Ferill 341. máls. Aðrar útgáfur af skjalinu: Word Perfect.



1993–94. – 1063 ár frá stofnun Alþingis.
117. löggjafarþing. – 341 . mál.


672. Breytingartillögur



við frv. til l. um breyt. á l. nr. 99/1993, um framleiðslu, verðlagningu og sölu á búvörum, með síðari breytingum.

Frá Agli Jónssyni, Gísla S. Einarssyni, Árna M. Mathiesen


og Einari K. Guðfinnssyni.



    Við 1. gr. Greinin orðist svo:
                  52. gr. laganna orðast svo:
                  Vegna aðgerða við stjórn á framleiðslu og sölu landbúnaðarvara er innflutningur óheimill á þeim vörum sem tilgreindar eru í viðauka I með lögum þessum og flokkast í þar til greind tollskrárnúmer nema að fengnu leyfi landbúnaðarráðherra . Ráðherra getur í reglugerð, sem hann setur um nánari framkvæmd leyfisveitinga, ákveðið að innflutningur þessara vara skuli tímabundið vera frjáls.
                  Viðaukar með lögum þessum skulu hafa lagagildi. Verði gerðar breytingar á flokkun vara í tollskrárnúmerum samkvæmt þeim skulu ákvæði 1. mgr. þessarar greinar og 72. gr. laga þessara einnig taka til vara í þeim undirflokkum sem þannig verða til eftir því sem við á.
                  Áður en ákvarðanir eru teknar um innflutning samkvæmt þessari grein skal leita álits og tillagna Framleiðsluráðs landbúnaðarins.
    Á eftir 1. gr. komi þrjár nýjar greinar svohljóðandi:

                  a. (2. gr.)
                  4. mgr. 53. gr. laganna orðast svo:
                  Ráðherra getur þrátt fyrir ákvæði þessarar greinar heimilað innflutning á þeim vörum, sem greinin tekur til, í samræmi við ákvæði í fríverslunar- og milliríkjasamningum sem Ísland er aðili að.

                  b. (3. gr.)
                  72. gr. laganna orðast svo:
                  Landbúnaðarráðherra er heimilt, til þess að jafna samkeppnisstöðu innlendra og innfluttra vara, að leggja verðjöfnunargjöld á innfluttar landbúnaðarvörur sem tilgreindar eru í viðauka I og II með lögum þessum og jafnframt eru framleiddar hér á landi. Verðjöfnun á unnum og/eða samsettum vörum miðast við þátt landbúnaðarhráefna í verði þeirra.
                  Verðjöfnunargjöld samkvæmt þessari grein skulu innheimt við tollafgreiðslu og renna í ríkissjóð.
                  Fjárhæð verðjöfnunargjalds má að hámarki vera mismunur annars vegar á innlendu verði hráefnis sem ákveðið er skv. 1. tölul. og hins vegar erlendu viðmiðunarverði sem ákveðið er skv. 2. tölul.:
         1.    Innlent verð skal ákveðið í eftirfarandi röð:
                   1.1.    Umsamið innlent viðmiðunarverð í fríverslunar- og milliríkjasamningum sem Ísland er aðili að og bókunum við þá og tekur til hlutaðeigandi innflutnings.
                  1.2.    Samkvæmt IV. kafla laga þessara ef verð er ákveðið og birt í samræmi við þær reglur.
                  1.3.    Í samræmi við reglur 6. gr. laga nr. 97/1987, um vörugjald.
         2.    Erlent viðmiðunarverð skal ákveðið þannig eftir því sem við á um hlutaðeigandi innflutning:
                  2.1.    Viðmiðunarverð sem lagt er til grundvallar samkvæmt verðjöfnunarákvæðum í bókun 3 við samninginn um Evrópska efnahagssvæðið.
                  2.2.    Viðmiðunarverð sem lagt er til grundvallar samkvæmt bókun 2 við samning milli Íslands og Efnahagsbandalags Evrópu.
                  2.3.    Viðmiðunarverð sem lagt er til grundvallar í verðjöfnunarákvæðum í öðrum fríverslunarsamningum en skv. 2.1 og 2.2 sem Ísland er aðili að á hverjum tíma.
                  2.4.    Viðmiðunarverð sem birt er sem heimsmarkaðsverð einstakra landbúnaðarhráefna af hálfu Evrópusambandsins eða fríverslunarsamtaka, og skal ráðherra ákveða nánar í reglugerð við hvaða verð miðað er á hverri hráefnistegund. Komi í ljós að framleiðendur vöru eigi kost á að kaupa hráefni á lægra verði en birtu viðmiðunarverði samkvæmt framangreindu í að minnsta kosti þrjá mánuði er ráðherra heimilt að ákveða tímabundið að miða við það verð sem sérstaklega ákvarðað viðmiðunarverð. Sé viðmiðunarverð ekki birt með framangreindum hætti skal viðmiðunarverð ákvarðað í samræmi við það verð sem framleiðendur eiga kost á að kaupa hráefni á.
                  Landbúnaðarráðherra skal jafnan við ákvörðun verðjöfnunargjalds birta í reglugerð það innlenda og erlenda viðmiðunarverð sem notað er við ákvörðun gjaldsins.
                  Jafnan skal miða við verð á sama sölustigi nema annað leiði af ákvæðum fríverslunar- og milliríkjasamninga. Verðjöfnunargjöld má leggja á sem krónutölu á magneiningu eða sem hlutfallslegt gjald.
                  Ráðherra ákveður álagningu gjalda samkvæmt þessari grein í reglugerð. Álagning verðjöfnunargjalds skal vera í samræmi við þá skilmála sem kveðið er á um í fríverslunar- og milliríkjasamningum og takmarkast hverju sinni af því að verðjöfunargjald að viðbættum innflutningsgjöldum sé innan þeirra marka sem skilgreind eru í fríverslunar- og milliríkjasamningum sem Ísland er aðili að.
                  Við ákvörðun verðjöfnunargjalda skal ráðherra hafa sér til ráðuneytis nefnd þriggja manna. Skal einn skipaður án tilnefningar, annar af fjármálaráðherra og hinn þriðji af viðskiptaráðherra. Nefndin skal afla upplýsinga um verð sem álagning gjaldanna miðist við en jafnframt tryggja nauðsynlegt samráð milli ráðuneyta þannig að þess sé gætt að samanlögð álagning innflutningsgjalda sé innan þeirra marka sem greinir í 6. mgr. Náist ekki samkomulag í nefndinni skal ráðherra bera málið undir ríkisstjórn áður en ákvörðun er tekin um upphæð verðjöfnunargjalda.     
                  Að því leyti sem eigi er ákveðið í lögum þessum eða reglugerð eða öðrum fyrirmælum settum samkvæmt lögum þessum um vöruflokkun, gjalddaga, innheimtu, lögvernd verðjöfnunargjalda, refsingar og aðra framkvæmd varðandi verðjöfnunargjöld skulu gilda eftir því sem við geta átt ákvæði tollalaga, nr. 55/1987, með síðari breytingum.
                  Heimild landbúnaðarráðherra samkvæmt þessari grein skal koma í stað heimildar fjármálaráðherra skv. 120. gr. A í tollalögum, nr. 55/1987, með síðari breytingum, að því er varðar þær vörur sem grein þessi tekur til.

                  c. (4. gr.)
                  Í stað „3. mgr.“ í 2. mgr. 73. gr. laganna kemur: 7. mgr.
    Í stað viðauka með frumvarpinu komi tveir nýir viðaukar svohljóðandi:
         
    
    (VIÐAUKI I)

0201          Kjöt af dýrum af nautgripakyni, nýtt eða kælt:
    0201.1000     –      Skrokkar og hálfir skrokkar
    0201.2000     –      Sneitt á annan hátt, með beini
    0201.3000     –      Beinlaust

0202          Kjöt af dýrum af nautgripakyni, fryst:

    0202.1000     –      Skrokkar og hálfir skrokkar
    0202.2000     –      Sneitt á annan hátt, með beini
    0202.3000     –      Beinlaust

0203          Svínakjöt, nýtt, kælt eða fryst:
         –      Nýtt eða kælt:
    0203.1100     – –     Skrokkar og hálfir skrokkar
    0203.1200     – –     Læri, bógur og sneiðar af því, með beini
    0203.1900     – –     Annað
         –      Fryst:
    0203.2100     – –     Skrokkar og hálfir skrokkar
    0203.2200     – –     Læri, bógur og sneiðar af því, með beini
    0203.2900     – –     Annað

0204          Kinda- eða geitakjöt, nýtt, kælt eða fryst:
    0204.1000     –      Lambaskrokkar, heilir og hálfir, nýir eða kældir
         –      Annað kindakjöt, nýtt eða kælt:
    0204.2100     – –     Skrokkar og hálfir skrokkar
    0204.2200     – –     Sneitt á annan hátt, með beini
    0204.2300     – –     Beinlaust
    0204.3000     –      Lambaskrokkar, heilir og hálfir, frystir
         –      Annað kindakjöt, fryst:
    0204.4100     – –     Skrokkar og hálfir skrokkar
         – –     Sneitt á annan hátt, með beini:
    0204.4201     – – –     Svið (sviðahausar)
    0204.4209     – – –     Annað
    0204.4300     – –     Beinlaust
    0204.5000     –      Geitakjöt

0205     0205.0000     Kjöt af hrossum, ösnum, múlösnum eða múldýrum, nýtt, kælt eða fryst

0206         Ætir hlutar af dýrum af nautgripakyni, svínum, kindum, geitum, hestum, ösnum, múlösnum eða múldýrum, nýtt, kælt eða fryst:
    0206.1000     –      Af dýrum af nautgripakyni, nýtt eða kælt
         –      Af dýrum af nautgripakyni, fryst:
    0206.2100     – –     Tunga
    0206.2200     – –     Lifur
    0206.2900     – –     Annað
    0206.3000     –      Af svínum, nýtt eða kælt
         –      Af svínum, fryst:
    0206.4100     – –     Lifur
    0206.4900     – –     Annað
    0206.8000     –      Annað, nýtt eða kælt
    0206.9000     –      Annað, fryst

0207          Kjöt og ætir hlutar af alifuglum í nr. 0105, nýtt, kælt eða fryst:
    0207.1000     –      Alifuglar ekki skornir í hluta, nýir eða kældir
         –      Alifuglar ekki skornir í hluta, frystir:
    0207.2100     – –     Hænsni af tegundinni Gallus domesticus
    0207.2200     – –     Kalkúnar
    0207.2300     – –     Endur, gæsir og perluhænsni
         –      Sneiðar og hlutar af alifuglum (einnig lifur), nýtt eða kælt:
    0207.3100     – –     Fitulifur gæsa og anda
    0207.3900     – –     Annað
         –      Sneiðar og hlutar af alifuglum annað en lifur, fryst:
    0207.4100     – –     Af hænsnum af tegundinni Gallus domesticus
    0207.4200     – –     Af kalkúnum
    0207.4300     – –     Af öndum, gæsum eða perluhænsnum
    0207.5000     –      Alifuglalifur, fryst

0208          Annað kjöt og ætir hlutar af dýrum, nýtt, kælt eða fryst:
    0208.1000     –      Af kanínum eða hérum
    0208.9003     – –     Rjúpur, frystar
    0208.9005     – –     Selkjöt, fryst
    0208.9006     – –     Hreindýrakjöt, fryst
Úr     0208.9009     – –     Annars, þó ekki hvalkjöt og hvalafurðir

0209     0209.0000     Svínafita án magurs kjöts og alifuglafita (óbrædd), ný, kæld, fryst, söltuð, í saltlegi, þurrkuð eða reykt

0210         Kjöt og ætir hlutar af dýrum, saltað, í saltlegi, þurrkað eða reykt; ætt mjöl, einnig fínmalað, úr kjöti eða hlutum af dýrum:
         –      Svínakjöt:
    0210.1100     – –     Læri, bógur og sneiðar úr því, með beini
    0210.1200     – –     Slög og sneiðar af þeim
    0210.1900     – –     Annað
    0210.2000     –      Kjöt af dýrum af nautgripakyni
         –     Annað, þar með talið ætt mjöl, einnig fínmalað, úr kjöti eða hlut um af dýrum:
    0210.9001     – –     Alifuglalifur, þurrkuð eða reykt
    0210.9002     – –     Kindakjöt, saltað
    0210.9003     – –     Kindakjöt, reykt (hangikjöt)
Úr     0210.9009     – –     Annars, þó ekki hvalkjöt og hvalafurðir

0401         Mjólk og rjómi, þó ekki kjarnað eða með viðbættum sykri eða öðru sætiefni:
    0401.1000     –      Með fituinnihaldi sem er ekki meira en 1% miðað við þyngd
    0401.2000     –     Með fituinnihaldi sem er meira en 1% en ekki meira en 6% miðað við þyngd
    0401.3000     –      Með fituinnihaldi sem er meira en 6% miðað við þyngd

0402         Mjólk og rjómi, kjarnað eða með viðbættum sykri eða öðru sætiefni:
    0402.1000     –     Í formi dufts, korns eða í öðru föstu formi, með fituinnihaldi sem er ekki meira en 1,5% miðað við þyngd
         –     Í formi dufts, korns eða í öðru föstu formi, með fituinnihaldi sem er meira en 1,5% miðað við þyngd:
    0402.2100     – –     Án viðbætts sykurs eða annars sætiefnis
    0402.2900     – –     Annað
         –      Annað:
    0402.9100     – –     Án viðbætts sykurs eða annars sætiefnis
    0402.9900     – –     Annars

0403         Áfir, hleypt mjólk og rjómi, jógúrt, kefír og önnur gerjuð eða sýrð mjólk og rjómi, einnig kjarnað eða með viðbættum sykri eða öðru sætiefni, eða bragðbætt eða með ávöxtum, hnetum eða kakaói:
         –      Jógúrt:
    0403.1001     – –     Kakaóblandað
    0403.1002     – –     Blandað með ávöxtum eða hnetum
    0403.1003     – –     Drykkjarjógúrt
    0403.1004     – –     Bragðbætt, ót.a.
    0403.1009     – –     Annað
         –      Annað:
    0403.9001     – –     Kakaóblandað
    0403.9002     – –     Blandað með ávöxtum eða hnetum
    0403.9003     – –     Drykkjarvara
    0403.9004     – –     Bragðbætt, ót.a.
    0403.9009     – –     Annars

0404         Mysa, einnig kjörnuð eða með viðbættum sykri eða öðru sætiefni; vörur úr náttúrlegum efnisþáttum mjólkur, einnig með viðbættum sykri eða öðru sætiefni, ót.a.:
    0404.1000     –     Mysa og umbreytt mysa, einnig kjörnuð eða með viðbættum sykri eða öðru sætiefni
    0404.9000     –      Annað

0405     0405.0000     Smjör og önnur fita og olía fengið úr mjólk

0406          Ostur og ystingur:
    0406.1000     –     Nýr ostur (óþroskaður eða ógerjaður), einnig mysuostur og ystingur
    0406.2000     –      Hvers konar rifinn eða mulinn ostur
    0406.3000     –      Fullunninn ostur, órifinn eða ómulinn
    0406.4000     –      Gráðostur
    0406.9000     –      Annar ostur

0407     0407.0000     Fuglsegg, í skurn, ný, varin skemmdum eða soðin

0408         Fuglsegg, skurnlaus, og eggjarauða, nýtt, þurrkað, soðið í gufu eða vatni, mótað, fryst eða varið skemmdum með öðrum hætti, einnig með viðbættum sykri eða öðru sætiefni:
         –      Eggjarauða:
    0408.1100     – –     Þurrkuð
    0408.1900     – –     Önnur
         –      Annað:
    0408.9100     – –     Þurrkað
    0408.9900     – –     Annars

0410     0410.0000     Ætar vörur úr dýraríkinu, ót.a.

0602         Aðrar lifandi plöntur (þ.m.t. rætur), græðlingar og gróðurkvistir; sveppagró:
         –      Annað:
Úr     0602.9900     – –     Tré og runnar, ót.a.

0604         Lauf, greinar og aðrir plöntuhlutar, án blóma eða blómknappa, og grös, mosi og skófir, sem notað er í vendi eða til skrauts, nýtt, þurrkað, litað, bleikt, gegndreypt eða unnið á annan hátt:
    0604.9101     – – –     Jólatré, án rótar; jólatrésgreinar

1601         Pylsur og þess háttar vörur úr kjöti, hlutum af dýrum eða blóði; matvæli gerð aðallega úr þessum vörum:
    1601.0001     –      Blóðmör og lifrarpylsa
    1601.0009     –      Annað

1602         Annað kjöt, hlutar af dýrum eða blóð, unnið eða varið skemmdum:
    1602.1000     –      Jafnblönduð matvæli
    1602.2000     –      Úr dýralifur
         –      Úr alifuglum í nr. 0105:
    1602.3100     – –     Úr kalkún
    1602.3900     – –     Annað
         –      Úr svínum:
    1602.4100     – –     Læri og lærissneiðar
    1602.4200     – –     Bógur og bógsneiðar
    1602.4900     – –     Annað, þar með taldar blöndur
    1602.5000     –      Úr nautgripum
    1602.9000     –      Annars, þar með talin framleiðsla úr hvers konar dýrablóði

1902         Pasta, einnig soðin eða fyllt (með kjöti eða öðrum efnum) eða unnin á annan hátt, svo sem spaghettí, makkarónur, núðlur, lasagne, gnocchi, ravíólí, kannellóní; couscous, einnig unnið:
         –     Fyllt pasta, einnig soðin eða unnin á annan hátt:
    1902.2002     – –    Með fyllingu sem inniheldur að magni til meira en 20% miðað við þunga af pylsum, kjöti, hlutum af dýrum eða blóði eða blöndum af því

2103         Sósur og framleiðsla í þær; blönduð bragðefni og blönduð bragðbætiefni; mustarðsmjöl, fín- eða grófmalað, og unninn mustarður:
         –      Annað:
Úr     2103.9009     – –    Annars, sem inniheldur að magni til meira en 20% kjöt miðað við þunga

2104         Súpur og seyði og framleiðsla í það; jafnblönduð samsett matvæli:
         –      Súpur og seyði og framleiðsla í það:
Úr     2104.1004     – –     Aðrar súpur sem innihalda að magni til meira en 20% kjöt
Úr     2104.1009     – –     Annað sem inniheldur að magni til meira en 20% kjöt
         –      Jafnblönduð samsett matvæli:
    2104.2001     – –    Sem innihalda að magni til meira en 20% kjöt eða kjötúrgang miðað við þunga

2105         Rjómaís og annar ís til manneldis, einnig með kakaóinnihaldi:
Úr     2105.0001     –      Sem inniheldur kakaó, úr mjólkurafurðum
Úr     2105.0009     –      Annar, úr mjólkurafurðum

2106          Matvæli, ót.a.:
    2106.9049     – –    Framleiðsla að meginstofni úr feiti og vatni sem inniheldur meira en 15% af smjöri eða annarri mjólkurfitu miðað við þyngd

         
    
    (VIÐAUKI II)

0601         Blómlaukar, rótarhnýði, jarðstönglar, krónur og forðastönglar, í dvala, vexti eða blóma; síkoríuplöntur og síkoríurætur, þó ekki síkoríurætur í nr. 1212:
         –     Blómlaukar, rótarhnýði, jarðstönglar, krónur og forðastönglar, í vexti eða blóma; síkoríuplöntur og síkoríurætur:
    0601.2002     – –     Pottaplöntur
    0601.2009     – –     Annað

0602         Aðrar lifandi plöntur (þ.m.t. rætur), græðlingar og gróðurkvistir; sveppagró:
    0602.1000     –      Græðlingar og gróðurkvistir, án róta
    0602.2000     –     Tré, runnar og búskar, einnig ágrætt, sem bera æta ávexti eða hnetur
    0602.3000     –      Alparósir og glóðarrósir, einnig ágræddar
    0602.4000     –      Rósir, einnig ágræddar
         –      Annað:
    0602.9100     – –    Sveppaþræðir (Mycelíum)
    0602.9900     – –     Annars

0603         Afskorin blóm og blómknappar sem notað er í vendi eða til skrauts, lifandi, þurrkað, litað, bleikt, gegndreypt eða unnið á annan hátt:

         –      Nýtt:
         – –    Nellikur, lokaskegg, flamingóblóm, fuglamjólk, og paradísarfuglablóm:
    0603.1001     – – –     Innflutt á tímabilinu 1. desember til 30. apríl
    0603.1002     – – –     Innflutningur á öðrum tíma
    0603.1009     – –     Annars
    0603.9000     –      Annað

0604         Lauf, greinar og aðrir plöntuhlutar, án blóma eða blómknappa, og grös, mosi og skófir, sem notað er í vendi eða til skrauts, nýtt, þurrkað, litað, bleikt, gegndreypt eða unnið á annan hátt:
         –      Annað:
         – –     Nýtt:
    0604.9109     – – –     Annað
    0604.9900     – –     Annars

0701          Kartöflur, nýjar eða kældar:
    0701.1000     –      Útsæði
    0701.9000     –      Aðrar

0702          Tómatar, nýir eða kældir:
    0702.0001     –      Innflutningur á tímabilinu 1. nóvember til 15. mars
    0702.0002     –      Innflutningur á öðrum tíma
0703         Laukur, skalottlaukur, hvítlaukur, blaðlaukur og aðrar skyldar matjurtir, nýjar eða kældar:
    0703.9000     –      Blaðlaukur og aðrar skyldar matjurtir

0704         Hvítkál, blómkál, hnúðkál, fóðurmergkál og áþekkt ætt kál, nýtt eða kælt:
    0704.1000     –      Blómkál og hnappað spergilkál
    0704.2000     –      Rósakál
    0704.9000     –      Annað

0705         Salat (Lactuca sativa) og síkoría (Cichorium spp.), nýtt eða kælt:
         –      Salat:
         – –     Salat, kálhausar (head lettuce):
    0705.1101     – – –     Innflutningur á tímabilinu 1. nóvember til 15. mars
    0705.1102     – – –     Innflutningur á öðrum tíma
    0705.1900     – –     Annað

0706         Gulrætur, næpur, rauðrófur, hafursrót, seljurót, radísur og áþekkar ætar rætur, nýjar eða kældar:
    0706.1000     –      Gulrætur og næpur
    0706.9000     –      Annað

0707          Gúrkur og reitagúrkur, nýjar eða kældar:
    0707.0001     –      Innfluttar á tímabilinu 1. nóvember til 1. mars
    0707.0009     –      Innfluttar á öðrum tíma

0709          Aðrar matjurtir, nýjar eða kældar:
    0709.4000     –      Selja, önnur en seljurót
         –      Sveppir og tröfflur:
    0709.5100     – –     Sveppir
    0709.5200     – –     Tröfflur
         –      Aldin Capsicumættarinnar eða Pimentaættarinnar:
    0709.6001     – –     Allrahanda (pimento)
         – –     Paprika:
    0709.6002     – – –     Innflutningur á tímabilinu 1. nóvember til 15. mars
    0709.6003     – – –     Innflutningur á öðrum tíma
    0709.6009     – –     Önnur
    0709.9009     – –     Annars

0710         Matjurtir (ósoðnar eða soðnar með gufu eða í vatni), frystar:
    0710.1000     –      Kartöflur
         –      Aðrar matjurtir:
         – –     Paprika:
    0710.8001     – – –     Innflutningur á tímabilinu 1. nóvember til 15. mars
    0710.8002     – – –     Innflutningur á öðrum tíma
    0710.8009     – –     Annars
    0710.9000     –      Matjurtablöndur
0711         Matjurtir, varðar skemmdum til bráðabirgða (t.d. með brennisteinstvíildisgasi, saltlegi, brennisteinssýrlingi eða öðrum verndandi upplausnum), en óhæfar í því ástandi til manneldis:
    0711.4000     –      Gúrkur og reitagúrkur
         –      Aðrar matjurtir; matjurtablöndur:
    0711.9001     – –     Kartöflur
    0711.9009     – –     Annað

0712         Þurrkaðar matjurtir, heilar, skornar, sneiddar, muldar eða steyttar í duft, en ekki frekar unnar:
    0712.1000     –      Kartöflur, einnig skornar eða sneiddar en ekki frekar unnar
    0712.3000     –      Sveppir og tröfflur
         –      Aðrar matjurtir; matjurtablöndur:
    0712.9009     – –     Annars

1501         Hreinsuð svínafeiti (Lard); önnur svína- og alifuglafeiti, brædd, einnig pressuð eða vökvaúrdregin:
         –      Beinafeiti og úrgangsefnafeiti:
    1501.0011     – –     Til matvælaframleiðslu
    1501.0019     – –     Annars
         –      Önnur:
    1501.0021     – –     Til matvælaframleiðslu
    1501.0029     – –     Annars

1502         Fita af dýrum af nautgripaætt, kindum eða geitum, hrá eða brædd, einnig pressuð eða vökvaúrdregin:
         –      Beinafeiti og úrgangsefnafeiti:
    1502.0011     – –     Til matvælaframleiðslu
    1502.0019     – –     Annars
         –      Annað:
    1502.0021     – –     Til matvælaframleiðslu
    1502.0029     – –     Annars

1503         Svínafeitisterín, svínaolía, tólgarsterín, oleóolía og tólgarolía, ekki gert að fleyti, eða unnið á annan hátt:
    1503.0001     –      Til matvælaframleiðslu
    1503.0009     –      Annars

1506         Önnur dýrafeiti og -olíur og þættir þeirra, einnig hreinsað en ekki efnafræðilega umbreytt:
    1506.0001     –      Dýraolíur og efnisþættir þeirra
    1506.0009     –      Annað

1517         Smjörlíki; blöndur eða framleiðsla til manneldis úr jurtafeiti eða -olíum eða þáttum úr mismunandi fitu eða olíum þessa kafla, þó ekki feiti eða olíur til manneldis eða þættir þeirra í nr. 1516:
         –      Smjörlíki, þó ekki fljótandi smjörlíki:
         – –    Sem inniheldur meira en 10% en ekki meira en 15% af mjólkurfitu miðað við þunga:
    1517.1011     – – –     Í smásöluumbúðum 2 kg eða minna
    1517.1019     – – –     Annars
         –      Annað:
    1517.9002     – –    Sem inniheldur meira en 10% en ekki meira en 15% af mjókurfitu miðað við þunga

1901         Maltkjarni; framleiðsla úr mjöli, fín- eða grófmöluðu, sterkju eða maltkjarna, sem ekki inniheldur kakaóduft eða inniheldur kakaó sem að magni til er innan við 50% miðað við þunga, ót.a.; matvæli úr vörum í nr. 0401-0404 sem ekki innihalda kakaóduft eða innihalda kakaóduft sem að magni til er innan við 10% miðað við þunga, ót.a.:
         – –    Sem innihalda samanlagt 3% eða meira af nýmjólkurdufti, undanrennudufti, eggjum, mjókurfitu (svo sem smjöri), osti eða kjöti:
    1901.2023     – – –    Blöndur og deig, með kjötinnihaldi til framleiðslu á bökum, þ.m.t. pítsur (pizza), í nr. 1905.9051
    1901.2024     – – –    Blöndur og deig, með öðru innihaldi en kjöti, til framleiðslu á bökum, þ.m.t. pítsur (pizza) í nr. 1905.9059

1902         Pasta, einnig soðin eða fyllt (með kjöti eða öðrum efnum) eða unnin á annan hátt, svo sem spaghettí, makkarónur, núðlur, lasagne, gnocchi, ravíólí, kannellóní; couscous, einnig unnið:
         –     Fyllt pasta, einnig soðin eða unnin á annan hátt:
Úr     1902.2009     – –     Önnur, sem inniheldur kjöt
Úr     1902.3000     –      Önnur pasta sem inniheldur kjöt
Úr     1902.4000     –      Couscous sem inniheldur kjöt

1904         Matvæli úr belgdu eða steiktu korni eða kornvörum (t.d. kornflögur); korn, annað en maís, sem grjón, forsoðið eða unnið á annan hátt:
Úr     1904.9000     –      Annað sem inniheldur kjöt

1905         Brauð, sætabrauð, kökur, kex og aðrar brauðvörur, einnig með kakaói; altarisbrauð, lyfjahylki, innsiglunaroblátur, rísþynnur og áþekkar vörur:
         – –     Bökur, þ.m.t. pítsur (pizza):
    1905.9051     – – –     Sem innihalda kjöt
    1905.9059     – – –     Aðrar

2001         Matjurtir, ávextir, hnetur og aðrir plöntuhlutar til manneldis, unnið eða varið skemmdum með ediki eða ediksýru:
    2001.9003     – –     Kartöflur og vörur úr þeim, ót.a.

2004         Aðrar matjurtir, unnar eða varðar skemmdum á annan hátt en með ediki eða ediksýru, frystar:
         –      Kartöflur:
    2004.1001     – –     Fín- eða grófmalaðar eða flögur
    2004.1009     – –     Aðrar
         –      Aðrar matjurtir og matjurtablöndur:
    2004.9009     – –     Annars

2005         Aðrar matjurtir, unnar eða varðar skemmdum á annan hátt en með ediki eða ediksýru, ófrystar:
         –     Kartöflur:
    2005.2001     – –     Fín- eða grófmalaðar eða flögur
    2005.2002     – –     Nasl, svo sem skífur, skrúfur, hringir, keilur, stangir o.þ.h.
    2005.2009     – –     Aðrar

2103         Sósur og framleiðsla í þær; blönduð bragðefni og blönduð bragðbætiefni; mustarðsmjöl, fín- eða grófmalað, og unninn mustarður:
         –      Annað:
    2103.9009     – –     Annars

2104         Súpur og seyði og framleiðsla í það; jafnblönduð samsett matvæli:
         –      Súpur og seyði og framleiðsla í það:
    2104.1004     – –     Aðrar súpur
    2104.1009     – –     Annað
         –      Jafnblönduð samsett matvæli:
    2104.2001     – –     Sem innihalda kjöt eða kjötúrgang

2106          Matvæli, ót.a.:
         – –     Efni til framleiðslu á drykkjarvörum:
Úr     2106.9029     – – –    Önnur sem innihalda að einhverju leyti smjör, aðra fitu, olíu eða eggjahvítu úr mjólk
Úr     2106.9059     – –    Annað sem inniheldur að einhverju leyti smjör, aðra fitu, olíu eða eggjahvítu úr mjólk

2202         Vatn, þar með talið ölkelduvatn og loftblandað vatn, með viðbættum sykri eða öðru sætiefni eða bragðbætt, og aðrar óáfengar drykkjarvörur, þó ekki ávaxtasafar eða matjurtasafar í nr. 2009:
         –      Annað:
    2202.9001     – –    Úr mjólkurafurðum og öðrum efnisþáttum, enda séu mjólkurafurðir 75% eða meira af þyngd vörunnar án umbúða
    2202.9009     – –     Annars